Giải pháp sử dụng phê phẩm nông nghiệp trong công nghiệp nhựa
Thứ ba, 21/07/2009 05:16
Thời gian gần đây, giá dầu mỏ tăng liên tục đã kéo theo giá nguyên liệu nhựa và các phụ gia tăng không ngừng, ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất.
BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ GIẢI PHÁP SỬ DỤNG PHẾ PHẨM NÔNG NGHIỆP TRONG CÔNG NGHIỆP NHỰA

Thời gian gần đây, giá dầu mỏ tăng liên tục, hiện đã vượt xa ngưỡng 90 và dự kiến có thể đạt con số 100 đô la Mỹ/thùng, kéo theo giá nguyên liệu nhựa và các phụ gia tăng không ngừng, ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất. Bài toán nan giải đặt ra cho ngành công nghiệp Polymer thế giới nói chung và doanh nghiệp Nhựa Việt Nam nói riêng: Làm thế nào để tiếp tục tồn tại, ổn định và phát triển sản xuất trên cơ sở: “Chất lượng vẫn đạt, mà giá thành không thay đổi nhiều?”. Một trong số giải pháp được quan tâm là “Thay thế một phần nguyên liệu nhựa bằng vật liệu thiên nhiên”.  


Tìm đầu ra cho phế phẩm nông nghiệp
Việt Nam có những lợi thế về sản xuất nông nghiệp, mặc dầu công nghiệp đang có mức tăng trưởng đáng kể. Theo số liệu thống kê của 9 tháng đầu năm 2007, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 4,1 tỷ USD. Trong đó, ba sản phẩm đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD là thủy sản, gạo và cà phê. Ngoài ra, một số nông sản khác có mức tăng trưởng cao so với mức tăng trưởng chung: cà phê (tăng 86,1%), hạt tiêu (tăng 29,2%) và hạt điều (tăng 26,9%).
Bên cạnh niềm vui về mức tăng trưởng xuất khẩu nông sản, còn đọng lại nổi lo về các bãi chứa, đầu ra cho các phế phẩm nông nghiệp sau thu hoạch như rơm rạ, vỏ trấu, thân cây chuối, vỏ dừa, bã mía,… Số liệu hàng trăm ngàn tấn nông sản xuất khẩu hàng năm, tương ứng với con số gấp nhiều lần như thế về phế phẩm nông nghiệp thải ra môi trường… sẽ là vấn nạn về rác, đe dọa ô nhiễm môi trường cho các tỉnh đang có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp.
Năm ngoái, trên báo đài đã phản ánh vụ việc các nhà máy ở đồng bằng sông Cửu Long, thải bỏ vỏ trấu dọc các bờ sông do chưa có phương án giải quyết hợp lý!. Một số nhà sản xuất ở Long Khánh đã đặt vấn đề về phương án tận dụng cây chuối sau khi thu hoạch quả?. Ở tỉnh Bến Tre có thế mạnh về dừa, dù người dân đã có hướng sử dụng thân cây dừa làm cột nhà, gáo dừa đốt làm than hoạt tính hoặc đồ mỹ nghệ, mùn xơ làm phân bón cho cây trồng,…. Hay người nông dân có tận dụng rơm rạ để chăn nuôi, trồng nấm hoặc đốt bỏ để làm phân bón cho vụ mùa kế tiếp,… là những giải pháp tình thế và chỉ giải quyết một phần nhỏ các nguồn phế phẩm nêu trên… chưa có phương án đưa vào sản xuất công nghiệp.
 
Sử dụng phế phẩm nông nghiệp trong công nghiệp nhựa,… thay thế dần cho vật liệu gỗ truyền thống
Đưa các phế phẩm nông nghiệp vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cụ thể là ngành nhựa có cơ sở khoa học và mang tính khả thi cao. Từ những năm 60, 70 của thế kỷ 20, một số tạp chí khoa học kỹ thuật trên thế giới đã công bố các công trình nghiên cứu ứng dụng sợi thiên nhiên như: sợi đay, sợi dứa, sợi lanh,... gia cường cho vật liệu polymer. Thực tế, vài năm gần đây, các nước trong khu vực như Thái Lan, Mã Lai, Đài Loan, Trung Quốc,… đã sản xuất những sản phẩm có giá trị kinh tế cao từ hỗn hợp nhựa và bột gỗ, mùn cưa, dăm bào,... Tại Việt Nam, từ 20 năm qua, một số Viện, Trường, Trung Tâm đã nghiên cứu sợi thủy tinh gia cường cho nền nhựa polyester không no. Từ đó, nhiều doanh nghiệp nhựa đã đẩy mạnh việc sản xuất ghe xuồng, ca nô, bồn chứa, cầu tuột bằng vật liệu composite nhựa nhiệt rắn - sợi thủy tinh.
 
Tại hội chợ Quốc tế K 2007, chuyên ngành Nhựa – Cao su đã diễn ra tại thành phố Dusseldorff – Đức từ ngày 24/10 đến 31/10/2007, các doanh nghiệp Nhựa Việt Nam có dịp tiếp cận với những loại nguyên liệu, phụ gia và các dòng thiết bị - công nghệ mới nhất. Trong đó, một số tập đoàn lớn như Krauss Maffei – Berstorff, Battenfeld, Cincinative,… đã giới thiệu các thiết bị gia công tấm, thanh từ vật liệu composite nhựa-gỗ với những sản phẩm đa dạng về hình dáng, phong phú về màu sắc và tiện ích trong sử dụng nội thất và ngoài trời.

Hiệu quả của giải pháp

            Việc đưa các phế phẩm nông nghiệp vào ứng dụng trong ngành công nghiệp Nhựa sẽ mang lại một số hiệu quả nhất định về phương diện: xã hội, khoa học kỹ thuật và kinh tế như sau:
 · Góp phần giảm bớt nguồn chất thải rắn do phế phẩm nông nghiệp, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường
· Giảm nạn chặt phá rừng do nhu cầu dùng gỗ trong vật liệu nội thất ngày càng tăng
· Tăng nguồn thu cho người nông dân, tạo thêm việc làm cho người lao động
· Đưa vào vật liệu mới có những tính năng ưu việt, có thể thay thế dần cho gỗ truyền thống
· Tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm nhựa với phương châm:“Chất lượng theo yêu cầu, giá thành hợp lý”.
 

Giải pháp trên sẽ giải quyết bài toán đầu ra cho rác thải nông nghiệp đồng thời góp phần giảm bớt áp lực tăng giá sản phẩm, hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà kinh tế và công nghiệp Việt Nam.

(Theo: VP.vn)

Tin mới
Các tin khác
 
Tỷ giá - Ngoại tệ
Đang tải dữ liệu...
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 01
Kinh doanh 02
Kinh doanh 01
Cửa Hàng Trưởng