Trung Quốc gây sức ép với doanh nghiệp Châu Âu
Thứ năm, 03/09/2009 10:43
Hiện tại Trung Quốc đang theo đuổi chính sách đóng cửa với các doanh nghiệp Châu Âu.
Trung Quốc gây sức ép với doanh nghiệp Châu Âu
Ảnh minh họa
Trung Quốc gây sức ép với doanh nghiệp châu Âu
Theo tờ Daily Telegraph, hiện tại Trung Quốc đang theo đuổi chính sách đóng cửa với các doanh nghiệp Châu Âu.
Trong bản báo cáo của mình, các công ty châu Âu đã tỏ ra phẫn nộ về tình hình kinh doanh tại Trung Quốc đang ngày một khó khăn hơn chứ không hề dễ dàng như dự kiến.

Bản soạn thảo về môi trường kinh doanh tại Trung Quốc của phòng thương mại châu Âu đã vẽ lên một bức tranh đáng lo ngại về môi trường kinh doanh tại Trung Quốc, với đầy đủ sự phân biệt của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp châu Âu, những quy định pháp luật độc quyền và sự lạm dụng của Trung Quốc đối với Tổ chức thương mại Thế giới – WTO.

Mặc dù Trung Quốc đã nhiều lần tỏ ra phẫn nộ với chủ nghĩa bảo hộ thương mại của cả châu Âu và Mỹ, nhưng hành động này của Trung Quốc càng thể hiện rõ một trong những xu hướng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang rộ lên ở Trung Quốc.

Thực tế, nhu cầu của Trung Quốc đối với châu Âu tăng mạnh hơn so với nhu cầu của châu Âu đối với Trung Quốc. Đối với Trung Quốc mà nói, Châu Âu là đối tác thương mại lớn hơn cảMỹ.

Đặc biệt theo báo cáo của công ty châu Âu đã đưa những chỉ trích đối với Trung Quốc. Trong những quy định hà khắc của Chính phủ Trung Quốc, các công ty nước ngoài khi thành lập công ty hợp vốn tại Trung Quốc chỉ được nắm giữ 50% cổ phần. Về ngành công nghiệp ô tô, Chính phủ quy định cho giới doanh nghiệp Trung Quốc thu mua các nhà sản xuất xe hơi ở châu Âu, nhưng các công ty nước ngoài khi kinh doanh tại Trung Quốc buộc phải thành lập một công ty liên doanh.

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc cam kết chi ra 4000 tỷ Nhân Dân Tệ cho gói kích thích kinh tế và sẽ chia gói kích thích này cho các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài, nhưng các công ty nước ngoài tại Trung Quốc vẫn chịu những trở ngại lớn trên con đường kinh doanh.

(Theo Daily Telegraph)

Tin mới
Các tin khác
 
Tỷ giá - Ngoại tệ
Đang tải dữ liệu...
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 01
Kinh doanh 02
Kinh doanh 01
Cửa Hàng Trưởng